Mua Đồ Thể Thao Online Uy Tín, Tận Tình, Giá Tốt - YouSport
Những mặt sân bóng đá phổ biến nhất hiện nay

Những mặt sân bóng đá phổ biến nhất hiện nay

10446 Lượt xem

Những thể loại bóng đá phổ biến trên thế giới

Với lịch sử lâu dài và sự phát triển mạnh mẽ của môn thể thao vua thì bóng đá cũng đã rẽ nhánh thành nhiều thể loại khác nhau. Mỗi thể loại sẽ mang những đặc trưng, sự hấp dẫn riêng và cũng có các điều luật riêng. Những bộ môn bóng đá phổ biến hiện nay như là 11 người, 7 người. 5 người, bãi biển, Futsal, bóng đá nghệ thuật và bóng đá đường phố.

Bóng đá 11 người là môn có lịch sử lâu đời nhất

Bóng đá sân 11 và sân 7 người sẽ có điều luật cũng như lối chơi tương tự nhau chỉ khác một chút ở kích thước sân và cầu môn. Futsal và bóng đá sân 5 người sẽ là hai môn với điều luật và kích thước sân tương đương. Khác biệt nhiều nhất có lẽ là bóng đá bãi biển vì lối chơi, điều luật và mặt sân thi đấu khá đặc biệt. Đối với bóng đá đường phố thì sẽ không có luật lệ bạn có thể thoải mái chơi ở bất kì đâu. Cũng không có điều lệ tương tự như bóng đá đường phố đó là bóng đá nghẹ thuật (hay còn gọi là Freestyle Football), bộ môn này đòi hỏi bạn phải có đôi chân khéo léo và óc sáng tạo để tạo ra những động tác nghệ thuật đẹp mắt.

Những mặt sân bóng đá phổ biến hiện nay

Mặt sân cỏ tự nhiên với nền đất mềm, xốp

Sân cỏ tự nhiên với nền đất mềm, xốp là chất liệu được sử dụng nhiều nhất trong thi đấu chuyên nghiệp của bộ môn bóng đá sân 11 người. Với nền đất này thì sẽ có các ưu điểm như sẽ có thể giảm chấn cho đôi chân trong các pha bật nhảy tiếp đất. Nó còn giúp cho trái bóng có độ nảy vừa phải để cầu thủ dễ dàng khống chế trong các tình huống banh bổng. Tuy nhiên nền đất này khi chạy bạn sẽ tồn sức hơn khá nhiều vì nó sẽ có một chút độ lớn. Ngoài ra, việc chăm sóc sân cỏ tự nhiên trên nền đất mềm, xốp sẽ là khó hơn so với các mặt sân khác.

Thi đấu trên mặt sân bóng đá có tự nhiên mềm, xốp thì bắt buộc các cầu thủ phải sử dụng bộ đế SG hoặc FG. Đối với bộ đế SG thì sẽ mang lại độ bám tốt nhất trên mặt sân này. SG cũng là bộ đế mà được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng. Đối với đế FG thì sẽ có được độ bám tốt khi sân khô ráo nhưng nó sẽ giảm đi phần nào khi mặt sân ướt có độ ẩm cao.

Mặt sân cỏ tự nhiên với nền đất mềm, xốp

Mặt sân cỏ tự nhiên với nền đất cứng

Nếu như bạn là một người chơi bóng đá phong trào sân 11 người ở Việt Nam thì mặt sân cỏ tự nhiên trên nền đất cứng là khá phổ biến. Khi thi đấu trên mặt sân này thì sẽ dễ chấn thương hơn so với mặt sân mềm, xốp và đôi khi nó còn có đá xanh bên trên bề mặt. Ưu điểm của mặt sân này có lẽ là nó dễ chăm sóc hơn và bước chạy sẽ có phần nhẹ nhàng hơn.

Đối với mặt sân cỏ tự nhiên trên nền đất cứng thì đế FG là sự lựa chọn tốt nhất vì đinh không quá cao và nhọn. Điều này sẽ giúp những bước chạy của bạn chắc chắn hơn so với bộ đinh có phần cao, nhọn của đế SG.

Mặt sân cỏ tự nhiên với nền đất cứng

Mặt sân cỏ nhân tạo 3G (lót hạt cao su)

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại và việc tốn kém khi chăm sóc các sân có tự nhiên thì các nhà nghiên cứu đã tạo ra được các thảm cỏ nhân tạo. Sân cỏ nhân tạo ngày càng phát triển và được sử dụng phổ biến hơn trong bóng đá. Tuy nhiên để tăng được độ bám bóng và độ nảy trong các bước chạy thì họ cần một chất liệu để rải lên các thảm cỏ.

Cỏ nhân tạo 3G được xem là chất liệu đầu tiên tạo nên các sân bóng đá phủi tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Đây là mặt sân cỏ nhân tạo được rải lót bằng các hạt cao su để tạo độ nảy cho bước chạy và độ bám sân được gia tăng. Ngoài ra, chi phí chăm sóc sân cỏ nhân tạo này cũng sẽ thấp hơn so với sân cỏ tự nhiên. Tuy nhiên khi bạn té và bị trầy xước thì các hạt cao su này sẽ làm cho vết thương lành khá lâu và có phần nguy hiểm hơn khi bị thương ngoài da thông thường. Các hạt cao su này cũng sẽ gây khó chịu khi nó khá dễ để lọt vào bên trong giày của bạn.

Mặt sân cỏ nhân tạo 3G này sẽ phù hợp với bộ đế AG và TF nhất khi cho độ bám cao. Đối với mặt sân này thì đế IC cũng có thể sử dụng được khi sân có độ ẩm thấp, thời tiết khô thoáng. Ngược lại, độ bám sân của đế IC sẽ bị giảm đáng kể khi mặt sân ẩm ướt, đặc biệt là trong thời tiết trời mưa.

Mặt sân cỏ nhân tạo 3G

Mặt sân cỏ nhân tạo 2G (lót, rải cát)

Đây là mặt sân cỏ nhân tạo được cho ra đời sau khi nhiều người biết được sự nguy hiểm mà các hạt cao su gây ra. Chính vì vậy mà sân cỏ nhân tạo 2G được tạo ra và sử dụng thay thế để tránh được sự nguy hiểm của các hạt cao su. Cỏ nhân tạo 2G này sẽ sử dụng chất liệu cát để rải đều trên khắp mặt bề mặt sân bóng. Điều này cũng giống như các hạt cao su thì cát tạo độ nảy ổn định tốt hơn cho quả bóng. Tuy nhiên chơi trên mặt sân này sẽ khá dơ, đặc biệt là khi trời mưa.

Đối với mặt sân cỏ nhân tạo 2G thì đế giày TF là sự lựa chọn duy nhất của các bạn nếu muốn có được những bước chạy tự tin. Vì được lót cát nên giày đế IC sẽ khá trơn khi thi đấu trên mặt sân này kể cả khi khô thoáng hay ẩm ướt.

Mặt sân cỏ nhân tạo 2G

Mặt sân sàn gỗ hoặc sàn thảm trong bộ môn Futsal

Gỗ hoặc thảm là chất liệu thường được sử dụng cho mặt sân thi đấu Futsal chuyên nghiệp. Với trái banh size 4 có độ nảy thấp thì đây là mặt sân chuẩn để thi đấu chuyên nghiệp. Mặt sân này sẽ đem lại cho bạn những bước chạy nhanh vì nó bằng phẳng. Bạn cũng sẽ không gặp những chấn thương ngoài da trong các tình huống té ngã. Tuy nhiên mặt sân này cũng sẽ làm cho quả bóng lăn nhanh hơn so với mặt sân cỏ nhân tạo hay sân cỏ tự nhiên bình thường. Một điều nữa đó là sân sẽ khá trơn nếu như bị ướt cho dù bạn có đi loại đế giày chuyên dụng.

Đối với mặt sân sàn bằng phẳng này thì đế IC sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để có được độ bám và đảm bảo được độ bền của mặt sàn. Ngoài ra, nhiều người vẫn sử dụng đế TF để chơi trên mặt sân sàn này nhưng nó sẽ khá trơn và không đảm bảo được cho bạn những bước chạy tốt nhất.

Mặt sàn thảm của sân thi đấu Futsal

Sân cát trong bộ môn bóng đá bãi biển

Đây có lẽ là sân bóng đá đặc biệt nhất khi thi đấu trên chất liệu cát biển. Ưu điểm lớn nhất của sân này đó là bạn sẽ rất an toàn trong những tình huống té ngã vì bề mặt cát rất êm. Có lẽ chính vì ưu điểm này mà các cầu thủ bóng đá bãi biển thường xuyên sử dụng động tác ngả bàn đèn để dứt điểm. Tuy vậy bóng lăn trên mặt sân này sẽ rất khó khăn nên các cầu thủ thường sẽ chơi banh bổng. Vì vậy mà cầu thủ chơi bóng đá bãi biển đòi hỏi phải có kỹ thuật cực kì tốt. Đối với bóng đá bãi biển chuyên nghiệp thì sẽ thi đấu bằng chân không. Vì cát rất êm và mịn nên sẽ rất an toàn khi thi đấu bằng chân không.

Sân cát trong môn bóng đá bãi biển

Đó là những mặt sân bóng đá phổ biến hiện nay. Mỗi mặt sân sẽ có ưu và nhược điểm riêng nên các bạn hãy nhớ lựa chọn kỹ những đôi giày đá bóng có mặt đế phù hợp. Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, giày Futsal hay giày đá bóng sân cỏ tự nhiên sẽ mang lại hiệu quả cao nhất nếu như bạn lựa chọn đúng. Bạn có thể ghé đến những cửa hàng thể thao uy tín như Yousport.vn để tìm hiểu và được tư vấn kỹ hơn nhé!

  • CN Phú Nhuận: 172 Hoàng Văn Thụ, P.09, Q.Phú Nhuận, HCM.
  • CN Quận 10: 164 Nguyễn Chí Thanh, P.03, Quận 10, HCM.
  • CN Tân Phú: 55 Hòa Bình, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, HCM.
  • CN Gò Vấp: 1017 Phan Văn Trị, P.07, Q.Gò Vấp, HCM.
Gọi mua hàng (08:30-21:30)

1800 6749 Tất cả các ngày trong tuần

Than phiền dịch vụ (08:30-21:30)

0902 886647 Các ngày trong tuần (trừ lễ)

Tra cứu đơn hàng

Nhập số điện thoại để kiểm tra Thông tin đơn hàng, lịch sử mua hàng

Hợp tác kinh doanh

0902 886647 Hợp tác hàng hóa, dịch vụ

Hàng chính hãng 100%
Hàng chính hãng 100%
YouSport.vn cam kết bán hàng chính hãng 100%
Giao hàng toàn quốc
Giao hàng siêu nhanh
YouSport.vn giao hàng siêu nhanh nội thành TP.HCM chỉ trong 2H
Đổi trả trong 90 ngày
Đổi trả trong 90 ngày
YouSport có chính sách đổi trả trong 90 ngày chưa qua sử dụng
Bảo hành trọn đời
Bảo hành trọn đời
YouSport bảo hành miễn phí keo trọn đời suốt quá trình quý khách sử dụng
1800 6749