Mua Đồ Thể Thao Online Uy Tín, Tận Tình, Giá Tốt - YouSport
Những điều phải ghi nhớ nếu muốn chơi tốt bộ môn Futsal

Những điều phải ghi nhớ nếu muốn chơi tốt bộ môn Futsal

3976 Lượt xem

Khai thác 2 biên

Trong bóng đá sân 11, việc mở biên thường xuyên hay không tùy thuộc vào chiến thuật và đội hình do huấn luyện viên đề ra. Tuy nhiên trong Futsal thì việc khai thác khoảng trống ở 2 biên là cực kì quan trọng. Khu vực thi đấu nhỏ nên việc khai thác hết tất cả những khoảng trống là điều rất cần thiết để có thể lên bóng và tấn công.

Mở biên là một chiến thuật không thể thiếu trong Futsal

Nguyên tắc 3 giây

Đây là một nguyên tắc cực kì quan trọng nếu như bạn muốn cải thiện trình độ chơi bóng đá Futsal của mình. Với không gian hẹp thì việc đứng im quá 3 giây tại một vị trí trong khi đội nhà đang tấn công là một điều không nên làm. Các cầu thủ phải di chuyển không bóng liên tục để tạo khoảng trống cho đồng đội và mở ra cơ hội tấn công cho đội nhà.

Khoảng trống nằm ở vị trí đồng đội vừa rời khỏi

Nếu như trong không gian nhỏ trên sân Futsal mà bạn không biết chạy chỗ như thế nào thì vị trí mà đồng đội bạn vừa rời khỏi là một sự lựa chọn không tồi. Việc hoán đổi vị trí cho nhau trong Futsal là một trong những chiến thuật cơ bản của bộ môn này. Điều này còn giúp đội bóng của bạn trông có phần biến hóa hơn và đôi lúc nó sẽ tạo được khoảng trống cho người cầm bóng đột phá.

Luôn quan sát và hỗ trợ cho đồng đội

Đây là một điều bạn cần phải ghi nhớ muốn chơi tốt trong môn bóng đá nói chung chứ không riêng gì Futsal. Vì thi đấu trong không gian hẹp nên hỗ trợ đồng đội là việc quan trọng hơn rất nhiều so với bóng đá 11 người. Nếu như không hỗ trợ đồng đội đang cầm bóng bên phần sân nhà thì khi mất bóng chỉ cần một nhịp chuyền là đội bạn có thể lãnh ngay một bàn thua.

Hãy cố gắng quan sát và hỗ trợ đồng đội

Chính vì vậy, hãy quan sát và rút ngắn khoảng cách để có thể hỗ trợ họ khai triển tiếp khi đội bạn đang kiểm soát bóng. Việc chuyền xong di chuyển liền cũng là một cách hỗ trợ đồng đội rất tốt trong bộ môn Futsal. Nhớ phải luôn để ý tới đồng đội đang cầm bóng vì khi cần họ sẽ nhìn bạn để yêu cầu bạn hỗ trợ.

Chuyền xong phải di chuyển không bóng ngay lập tức

Đây là một điều tương tự như nguyên tắc 3 giây trong tấn công. Việc chuyền xong di chuyển sẽ tạo được khoảng trống rất nhiều cho đội bạn. Hãy để ý chỗ trống trước khi chuyền để có thể di chuyển ngay lập tức. Nếu bạn không biết di chuyển đi đâu thì có thể chạy về phía người vừa nhận bóng và block cầu thủ đối phương đang kèm họ. Khi đó, bạn sẽ thành lá chắn tạo khoảng trống cho đồng đội đang cầm bóng đột phá hoặc di chuyển ra khoảng trống để phát động tấn công.

Chuyền bóng đơn giản nhất có thể

Như các bạn đã biết thì kích thước sân thi đấu khá nhỏ nên bóng sệt luôn là phương án tốt nhất. Đừng sử dụng bóng bổng khi đó không phải là phương án cuối cùng.

Hãy đánh lạc hướng đối thủ trước khi chuyền

VIệc thi đấu chỉ có 5 cầu trên sân nên khi chuyền bóng rất dễ bị bắt bài. Việc đánh lạc hướng sẽ giúp đường chuyền của bạn khó đoán hơn và tạo bất ngờ cho đối thủ. Hãy cố gắng sử dụng thân người và mắt quan sát để đánh lạc hướng đối thủ trước khi tung ra đường chuyền.

Đừng quá hiền

Hiền ở đây là việc bạn chơi bóng chứ Yousport không nói đến việc phạm lỗi hay tiểu xảo. Đừng để đối thủ đọc được suy nghĩ trong đầu của bạn. Hãy có gắng nhấp nhả hoặc giả vờ chuyền bóng sau đó đột phá. Đây là một trong những bí quyết chơi bóng của các cầu thủ Châu Mỹ Latinh.

Hãy cáo già hơn trong những pha xử lí bóng để tránh đối thủ bắt bài

Đừng chuyền quá mạnh hoặc quá non

Trong bóng đá sân 11 người hoặc 7 người, một đường chuyền mạnh ra phía sau hàng phòng ngự cho đồng đội chạy là phương án cực kì hiệu quả. Tuy nhiên trong Futsal lại khác, nếu bạn chuyền bóng qua mạnh thì có thể đồng đội sẽ khó nhận bóng vì kích thước sân nhỏ. Những đường chuyền với lực mạnh chỉ sử dụng khi bạn chuyền đúng chuẩn vào chân đồng đội. Ngược lại, một đường chuyền non sẽ còn nguy hiểm hơn nhiều vì nó sẽ có thể khiến đối thủ cướp được bóng và chuyển trạng thái phản công nhanh.

Cẩn thận với những đường chuyền ngang

Chuyền ngang hay căng ngang là một trong những phương án gay bất ngờ cho đối thủ khi phản công nhanh. Tuy nhiên nó cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì có thể bóng sẽ về chân đối thủ và khi đó đội bạn sẽ bị một tình huống phản công ngược lại.

Nguyên tắc 5 đường chuyền

Nhiều nhà nghiên cứu về bộ môn Futsal đã đưa ra kết quả của họ về việc kéo giãn đội hình đối phương thì cần ít nhất 5 đường chuyền. Nếu như bạn xem những trận cầu chuyên nghiệp sẽ thấy được việc các cầu thủ liên tục chuyền bóng ở sân nhà qua lại. Việc chuyền bóng như vậy nhằm kéo giãn đội hình đối phương để kiếm khoảng trống tấn công. Vì vậy các bạn hãy nhẩm thử số lượng đường chuyền của đội mình trước khi quyết định tung ra một cú sút.

Thủ môn là người kiểm soát nhịp độ trận đấu

Nhiều người cho rằng việc người gác đền kiểm soát nhịp độ trận đấu trong Futsal là hoàn toàn sai vì có luật 4 giây khi thủ môn giữ bóng. Tuy nhiên các bạn nên nhớ rằng 4 giây là một khoảng thời gian không hề nhỏ trong bộ môn Futsal. Nếu đội nhà đang thua thì việc nhanh chóng đưa bóng vào cuộc để đảm bảo được nhịp độ tấn công của đội nhà là rất quan trọng. Ngược lại, nếu đội nhà đang dẫn trước thì việc giữ bóng thêm 2-3 giây sẽ giúp giảm được sự hưng phấn của đối thủ và tạo khoảng thời gian nghỉ ngơi cho cầu thủ đội nhà, giảm nhịp độ trận đấu.

Không rê dắt bóng khi bạn là người cuối cùng hàng phòng ngự

Đây có thể nói là một điều cấm kị trong bộ môn Futsal vì khi người cuối cùng mất bóng thì sẽ đặt thủ môn đội nhà vào tình huống 1vs1 rất nguy hiểm. Hãy đá bóng ra biên nếu bạn quá bí, không có ai hỗ trợ hoặc thực hiện một đường chuyền bổng mạnh lên cho Pivo đội nhà tì đè.

Đừng rê dắt nếu bạn là người cuối cùng trong hàng phóng ngự

Kết thúc một tình huống tấn công bằng cú sút mạnh nhất có thể

Sút bóng úp mu và chích mũi là hai kỹ thuật cơ bản, bắt buộc phải có nếu bạn muốn cải thiện trình độ chơi Futsal. Nếu quyết định dứt điểm thì cố gắng thực hiện một cú sút mạnh nhất có thể nếu không bạn sẽ tạo cơ hội cho đối thủ phản công nhanh ngay lập tức. Đây chính là câu trả lời cho việc tại sao các cầu thủ Futsal lại luôn có lực sút căng và mạnh đến như vậy.

Hãy sút mạnh nhất có thể để kết thúc tình huống tấn công

Đừng ngại lăn xả khi phòng ngự

Tuy trong luật Futsal có ghi là cấm những tình huống xoạc bóng nhưng đó là những tình huống xoạc chính diện. Các bạn đừng ngần ngại lăn xả và xoạc bóng để ngăn chặn những đường chuyền hoặc những cú sút của cầu thủ đội bạn.

Đừng ngại lăn xả khi phòng ngự

Đừng để đối phương có thời gian và khoảng trống

Thời gian ngắn và khoảng trống nhỏ cho đối thủ trong bộ môn Futsal là đủ để đội bạn có thể khai thác và ghi bàn. Việc áp sát nhanh giúp cho cầu thủ đối phương sẽ có ít thời gian và khoảng trống để khai triển tình huông tiếp theo hơn. Tuy nhiên việc áp sát nhanh không có nghĩa là bạn lao vào vì như vậy rất dễ bị vượt qua. Hãy áp sát nhanh nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách để đề phòng đối thủ đi bóng.

Áp sát nhanh nhất có thể đừng cho đối phương thời gian và khoảng trống

Đừng rời mắt khỏi đối phương

Đây là một nguyên tắc khi phòng ngự trong bộ môn Futsal. Như đã nói ở trên thì việc các cầu thủ di chuyển liên tục để tạo khoảng trống là quan trọng. Chính vì vậy khi phòng ngự bạn phải luôn để ý đến người mình kèm, chỉ lơ là vài giây thôi bạn có thể sẽ phải trả giá. Việc quan sát người mình kèm quan trọng hơn nhiều so với việc quan sát bóng khi phòng ngự trong Futsal.

Luôn tập trung quan sát đối thủ khi phòng ngự

Hãy ép đối thủ ra biên

Đường biên có thể nói là một người đồng đội rất hữu hiệu trong khi phòng ngự không chỉ riêng trong Futsal. Việc ép đối thủ ra biên sẽ hạn chế được tối đa góc sút cũng như không gian chơi bóng của họ. Thêm vào đó còn tạo ra khoảng thời gian để đồng đội có thể lui về bọc lót.

Hãy ép đôi thủ ra biên khi phòng ngự

Không được nghỉ ngơi trong khi phòng ngự

Việc đi bộ hay đứng nghỉ ngơi trong Futsal là một điều cực kì không nên làm. Mọi cầu thủ trên sân đều có nhiệm vụ tương tự nhau kể cả khi tấn công lẫn phòng ngự. Đừng đứng im ở trên cho dù bạn là người chơi ở vị trí công. Hãy lùi về để kiếm người kèm và hỗ trợ đồng đội trong những tình huống phòng ngự.

Hạn chế hoàn đổi vị trí khi phòng ngự

Đây là một điều có thể nói là rất khó thực hiện nếu đội bóng của bạn không chuyên. Những trận đấu phong trào rất nhiều đội bóng theo người 1-1 khi phòng ngự. Việc theo 1-1 không hoàn toàn sai nhưng điều đó sẽ khiến đội bạn xuống thể lực rất nhanh. Đối với những đội Futsal chuyên nghiệp thì phòng ngự khu vực là lựa chọn giúp tối ưu được thể lực của cầu thủ. Khi phòng ngự khu vực thì việc hoán đổi vị trí diễn ra rất ít, họ thường sẽ nhắc nhở đồng đội và đổi người kèm để giữ thể lực trong suốt quá trình thi đấu.

Phòng ngự khu vực là chiến thuật phòng ngự được các đội bóng chuyên nghiệp áp dụng

Luôn giữ liên lạc với đồng đội

Giữ liên lạc với đồng đội là một điều cực kì quan trọng vì cường độ thi đấu trong Futsal là rất nhanh. Việc nhắc nhở sẽ giúp đồng đội của bạn tập trung và thi đấu tốt hơn nhiều so với việc bạn thi đấu trong im lặng.

Nếu như bạn muốn chơi tốt hơn trong bộ môn Futsal hoặc bóng đá sân 5 người thì hãy ghi nhớ những điều trên. Khi luyện tập được những nguyên tắc đó thành thói quen khi chơi bóng thì chắc chắn trình độ các bạn sẽ lên được một bậc mới. Cuối cùng thì các bạn đừng quên một đôi giày đá bóng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình chơi bóng.

Hệ thống cửa hàng thể thao chính hãng Yousport

  • CN Phú Nhuận: 172 Hoàng Văn Thụ, P.09, Q.Phú Nhuận, HCM.
  • CN Quận 10: 164 Nguyễn Chí Thanh, P.03, Quận 10, HCM.
  • CN Tân Phú: 55 Hòa Bình, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, HCM.
  • CN Gò Vấp: 1017 Phan Văn Trị, P.07, Q.Gò Vấp, HCM.
Gọi mua hàng (08:30-21:30)

1800 6749 Tất cả các ngày trong tuần

Than phiền dịch vụ (08:30-21:30)

0902 886647 Các ngày trong tuần (trừ lễ)

Tra cứu đơn hàng

Nhập số điện thoại để kiểm tra Thông tin đơn hàng, lịch sử mua hàng

Hợp tác kinh doanh

0902 886647 Hợp tác hàng hóa, dịch vụ

Hàng chính hãng 100%
Hàng chính hãng 100%
YouSport.vn cam kết bán hàng chính hãng 100%
Giao hàng toàn quốc
Giao hàng siêu nhanh
YouSport.vn giao hàng siêu nhanh nội thành TP.HCM chỉ trong 2H
Đổi trả trong 90 ngày
Đổi trả trong 90 ngày
YouSport có chính sách đổi trả trong 90 ngày chưa qua sử dụng
Bảo hành trọn đời
Bảo hành trọn đời
YouSport bảo hành miễn phí keo trọn đời suốt quá trình quý khách sử dụng
1800 6749