Chạy bộ đúng cách để cải thiện hiệu quả

1921Lượt xem

Chạy bộ là môn thể thao nhẹ nhàng được nhiều người lựa chọn. Nhưng nếu bạn chạy bộ không đúng cách, không đúng kỹ thuật, tư thế rất dễ gây ra chấn thương.

Chạy bộ có rất nhiều cách và nó tùy theo mục đích của mỗi người. Mỗi phong cách chạy khác nhau sẽ có kỹ thuật khác nhau. Và kỹ thuật là một điều rất quan trọng trong các môn thể thao.

Khởi động trước khi chạy bộ

Bất kì môn thể thao nào cũng vậy, khởi động là một điều cực kì quan trọng. Việc khởi động giống như các bạn làm nóng cỗ máy trong cơ thể của bạn. Điều này cũng giúp cho các cơ, khớp được bôi trơn và tránh khỏi những chấn thương khi bước vào vận động mạnh. Trước khi chạy, các bạn nên khởi động các cơ, khớp ở trên cơ thể, đặc biệt là phần thân dưới.

Tư thế và kỹ thuật chạy bộ đúng cách

Tư thế và kỹ thuật là điều quan trọng giúp cho các bạn an toàn hơn và lành mạnh hơn khi chơi chạy bộ. Ngoài ra, nó còn giúp cho bạn đạt được hiệu suất tốt nhất khi tập luyện.

Tư thế thân người

Nhiều người nghĩ là khi chạy bộ chỉ cần theo bản năng của mình. Và có nhiều suy nghĩ cho rằng chạy bộ là không cần kỹ thuật, tư thế chỉ cần mang giày vào và tập luyện. Điều này là hoàn toàn không đúng vì nếu chạy theo bản năng lâu dài sẽ khiến bạn gặp những chấn thương không hề nhẹ.

Khi chạy, các bạn nên tránh chạy chúi người về phía trước hoặc ngả về phía sau. Điều này sẽ khiến phần thân trên của các bạn bị căng cứng. Nó còn khiến cho bạn gặp những chấn thương ở phần đầu gối và phần gót chân.

Tư thế thân người thẳng là đúng và tốt nhất cho bạn. Nếu giữ được đúng tư thế chạy này thì bạn sẽ phát huy tốt nhất được hiệu quả trong quá trình tập luyện. Có một mẹo nhỏ là khi chạy các bạn hãy nhìn thẳng phía trước khoảng 10 - 15m thì sẽ có được tư thế người thẳng đúng cách.

Tư thế chân và kỹ thuật tiếp đất khi chạy bộ

Khi mới tập thì nhiều bạn chỉ chạy theo bản năng. Điều này sẽ gây ra 2 vấn đề với những người mới:

  • Lực tác động lên đôi chân sẽ nhiều hơn những người chạy chuẩn.
  • Dễ gây ra chấn thương hơn.

Tiếp đất là kỹ thuật rất quan trọng trong bộ môn chạy bộ. Thường sẽ có 3 trường hợp tiếp đất là bằng gót chân, cả bàn chân và mũi chân.

Kỹ thuật đúng nhất là tiếp đất nhẹ nhàng từ giữa bàn chân rồi từ từ đến phần ngón chân. Lưu ý là các bạn nên tiếp đất nhẹ nhàng. Tránh việc tiếp đất quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến các xương, khớp phần đầu gối và gót.

Với một người chạy bộ lâu thì họ sẽ chọn cách tiếp đất bằng mũi chân. Vì họ muốn cải thiện được sự linh hoạt của đôi chân, cải thiện cơ bắp chuối và bắp đùi. Dĩ nhiên là nếu bạn chạy bộ lâu dài thì nên tiếp đất bằng mũi chân vì cơ chịu lực lúc nào cũng tốt hơn là xương khớp.

Các bạn hãy tiếp đất đúng cách, đúng kỹ thuật để bảo vệ cho xương khớp, gân cốt của đôi chân mình. Tiếng bước chân chạy êm nghĩa là các bạn đang chạy đúng cách. Ngược lại, nếu bạn chạy nghe lạch bạch lạch bạch thì nên cải thiện kỹ thuật tiếp đất của mình.

Tư thế tay khi chạy bộ

Khi chạy thì tay của bạn nên đánh thoải mái, thả lỏng cơ vai. Khuỷu tay của bạn nên cố gắng để một góc xấp xỉ 90 để tạo lực đánh tay tốt nhất.

Bàn tay khi chạy nên thả lỏng thoải mái không nên nắm qua chặt sẽ khiến thân trên bị cứng và chuyển động kém linh hoạt. Vung tay nhẹ nhàng tránh gây sức ép cho phổi ảnh hưởng đến việc hít thở.

Kỹ thuật chạy bộ đúng cách sẽ giúp cho các bạn đạt được hiệu quả tốt nhất và bảo vệ xương khớp, gân cốt phần thân dưới. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến kỹ thuật thì hãy cố gắng điều chỉnh lại để cải thiện hiệu quả luyện tập. Và giày chạy bộ là dụng cụ không thể thiếu. Yousport.vn là chuỗi cửa hàng thể thao uy tín giúp bạn có được một đôi giày ưng ý.

  • CN Phú Nhuận: 172 Hoàng Văn Thụ, P.09, Q.Phú Nhuận, HCM.
  • CN Quận 10: 164 Nguyễn Chí Thanh, P.03, Quận 10, HCM.
  • CN Tân Phú: 55 Hòa Bình, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, HCM.
  • CN Gò Vấp: 1017 Phan Văn Trị, P.07, Q.Gò Vấp, HCM.