Kỹ thuật hít thở khi chạy bộ

3864Lượt xem

Nhiều người mới bước vào tập luyện bộ môn chạy bộ rất hay bị đuối khi chỉ mới được một quãng ngắn. Điều này xảy ra một phần là do dung tích phổi của bạn chưa đủ lớn và cách thở cũng là một phần ảnh hưởng.

Bạn cần luyện tập để cải thiện dung tích phổi khi đó cơ thể sẽ có thể giúp bạn tiếp tục có được quãng đường chạy dài hơn. Việc thở sẽ giúp bạn làm được điều đó và cũng có cách thở giúp bạn có thể tiết kiệm được năng lượng tốt nhất.

Vậy khi chạy bộ thì việc hít thở quan trọng như thế nào?

Hít thở là một kỹ thuật giúp cho bạn có thể nâng cao được hiệu quả của chạy bộ. Thậm chí, nếu bạn hít thở đúng cách thì có thể tránh được những chấn thương trong quá trình chạy.

Theo một nghiên cứu thì khi chạy chân của bạn sẽ phải chịu một lực nặng gấp 2, 3 lần trọng lượng cơ thể. Và cách hít thở cũng sẽ ảnh hưởng đến sức nặng này. Nếu khi chạy bạn đặt chân xuống đất lúc đang thở ra thì chân sẽ phải chịu một lực mạnh hơn.

Khi bạn thở ra thì phần cơ bụng bạn sẽ thả lỏng để có thể cân bằng cơ thể. Nếu bạn tiếp đất xuống ngay lúc này thì lực sẽ dồn nhiều về phía chân đó gây nhanh mỏi và tăng khả năng chấn thương.

Thứ hai là khi thở không đúng thì bạn sẽ dễ bị hụt hơi gây ra thở dốc và nhanh mất sức. Điều này thường hay xảy ra ở những người mới thiếu kinh nghiệm hoặc người có thể trạng yếu. Nguyên nhân chính đó là do bạn không cung cấp đủ oxy cho các bộ phận trên cơ thể và khiến các cơ mau mỏi.

Cách hít thở giúp tăng quãng đường chạy bộ được dài hơn

Cách để hít thở đúng đó là khi chân tiếp đất các bạn hãy hạn chế thở ra. Vậy làm sao để thực hiện được điều đó? Đó chính là các bạn sẽ thở theo nhịp và hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng.

Có rất nhiều nhịp thở khác nhau và phù hợp với những đối tượng khác nhau, trong đó phổ biến nhất đó là nhịp thở 3:2. Bạn sẽ hít vào 3 lần sau đó thở ra 2 lần trong vòng 5 bước chạy là hết một nhịp thở.

Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết và để thực hiện được thì cần phải trải qua quá trình luyện tập. Hãy tập bằng cách đếm 1-2-3 rồi hít vào, sau đó tiếp tục đếm 1-2 và thở ra. Bạn hãy cứ cố gắng tập luyện cho quen với kỹ thuật này. Nhiều người đã khẳng định là áp dụng kỹ thuật này giúp họ chạy khỏe hơn nhiều so với cách thở thông thường.

Một vài nhịp thở khác trong chạy bộ

Ngoài nhịp phổ biến 3:2 thì vẫn còn những nhịp thở khác trong chạy bộ. Mỗi nhịp thở sẽ được áp dụng cho từng giai đoạn chạy khác nhau.

  • Nhịp 3:2 (3 hít vào, 2 thở ra): thường được các vận động viên chuyên nghiệp dùng để khởi động.
  • Nhịp 2:1 (2 hít vào, 1 thở ra): Thường dùng khi chạy nhanh.
  • Nhịp 2:1:1:1 (2 hít vào, 1 thở ra, 1 hít vào, 1 thở ra): Dùng cho chạy nước rút.

Cách hít thở khi chạy bộ đường dài

Cách hít thở bình thường là bạn hít bằng khoang ngực nhưng những người chạy đường dài cần có độ bền thì họ sẽ hít bằng bụng. Việc hít thở bằng bụng sẽ giúp bạn lấy được nhiều hơi hơn, giúp các cơ sẽ có thể được cung cấp đủ lượng khí oxy. Nó giúp bạn chạy được bền hơn và nâng cao quãng đường.

Việc hít thở có vai trò khá quan trọng trong việc nâng cao kết quả, quãng đường chạy của bạn. Nếu các bạn là người mới hãy cố gắng tập những nhịp thở cơ bản. Còn nếu bạn là người chạy bộ đường dài mà chưa biết đến kỹ thuật thở bụng thì hãy thử xem có cải thiện được quãng đường chạy của mình không nhé!

Yousport.vn là chuỗi của hàng thể thao uy tín sẽ cung cấp cho các bạn những đôi giày chạy bộ chất lượng.

  • CN Phú Nhuận: 172 Hoàng Văn Thụ, P.09, Q.Phú Nhuận, HCM.
  • CN Quận 10: 164 Nguyễn Chí Thanh, P.03, Quận 10, HCM.
  • CN Tân Phú: 55 Hòa Bình, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, HCM.
  • CN Gò Vấp: 1017 Phan Văn Trị, P.07, Q.Gò Vấp, HCM.