Các quấn băng cuốn thể thao bảo vệ chấn thương cổ chân

43189Lượt xem

Chấn thương cổ chân là loại chấn thương rất thường xuyên gặp ở những người chơi bóng đá. Sau đây là hướng dẫn sử dụng băng cuốn thể thao để bảo vệ cổ chân mà các cầu thủ chuyên nghiệp vẫn thường làm.

Những cú vào bóng thô bạo, bề mặt sân cứng hoặc lồi lõm “ổ gà” là một trong vài nguyên nhân có thể gây ra tổn thương cổ chân, hay cụ thể hơn là mắt cá chân của những người chơi bóng. Do đó, trước khi mang tất và giày ra sân, hãy giảm thiểu nguy cơ chấn thương này bằng cách gia cố sự vững chắc cho vùng mắt cá bằng băng cuộn chuyên dụng. Các chuyên gia bóng đá luôn khuyến cáo chúng ta rằng hãy phòng bệnh hơn thay vì chữa bệnh.

“Mắt cá chân giúp bạn xoay trở được trọng lượng cơ thể theo nhiều hướng, vì thế việc bảo vệ chúng là hết sức quan trọng”, chuyên gia trị liệu Andy Mitchell của CLB Bolton chia sẻ. “Chấn thương mắt cá rất phổ biến trong bóng đá, vì thế hầu hết cầu thủ chuyên nghiệp đều dùng băng cuốn để đảm bảo sự ổn định và bảo vệ mắt cá chân”.

“Nó còn có tác dụng trấn an tâm lý cầu thủ rằng mắt cá của anh ta sẽ mạnh mẽ và ổn định trong suốt thời gian tập luyện hay thi đấu”. Thực tiễn đã chứng minh rằng nhờ được bảo vệ bởi băng cuốn, tỷ lệ chấn thương mắt cá của cầu thủ thi đấu tại Premier League chỉ bằng 2/3 tỷ lệ chấn thương vùng đầu gối.

Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của băng cuốn sẽ kém hiệu quả nếu bạn sử dụng không đúng cách. Sau đây là 6 bước hướng dẫn cơ bản để quấn băng cổ chân.

1. Quấn quanh bàn chân trước tiên. Quấn chặt hay lỏng tùy thuộc vào cảm giác thoải mái của bạn.

2. Quấn chéo lên trên về phía gót chân.

3. Sau đó, quấn 2 vòng quanh phần cổ chân phía trên mắt cá để tạo thành một điểm neo.

4. Bây giờ lại quấn băng theo đường chéo xuống dưới bàn chân.

5. Quấn xung quanh lòng bàn chân trước, sau đó bắt chéo lên như số 8. 

6. Quấn lên đến cổ chân thì cắt băng.

Nếu làm đúng, gót chân của bạn sẽ vẫn lộ ra, nhưng phần bàn chân, mắt cá và cổ chân đã được băng kín.

Nguồn: Bóng Đá Phủi