Kinh Nghiệm Chọn Đo Size Giày Bóng Đá Vừa Chân

35385Lượt xem

Tất Tần Tật Về Đo Size Giày Bóng Đá Siêu Chuẩn

Để mua và đo size giày bóng đá siêu chuẩn qua các hệ thống online như Yousport bạn cần những thang đo và kinh nghiệm quý báu dưới đây.

Lời khuyên chọn đo size giày bóng đá khi đặt mua online

Rất nhiều loại và mỗi loại cũng có size giày khác nhau, thậm chí việc đo size giày tại các quốc gia, khu vực cũng có thang đo khác biệt. Có thể bạn vừa với đôi giày size này nhưng với kiểu giày khác chưa chắc đã phù hợp. Chính vì điều đó mà bạn lo lắng không biết phải xác định như thế nào mới chuẩn xác được. Vậy hãy cùng dõi theo bài hướng dẫn đo size giày của Yousport ngay sau đây để có cách tính size giày phù hợp

Chọn đo size giày bóng đá phù hợp với dáng của bàn chân

Có những người sẽ liên tục đặt câu hỏi với người bán giày, hoặc bạn bè để nhờ tư vấn. Rằng “bàn chân dài XYZ thì size giày là bao nhiêu?”, hay “bạn mang giày cao gót size XX thì chọn size giày nào là phù hợp?”… hàng tá câu hỏi đặt ra về kích thước đôi chân và đôi giày bạn sẽ mua.

Sẽ chẳng có câu trả lời hay một con số cố định nào cho bạn cả. Ví dụ nếu bàn chân bạn dài khoảng 21cm thì size giày bạn chọn có thể nằm trong khoảng từ 35 – 37 (tương đương với size từ 5US-6US).

Lý do vì sao tôi không thể chắc chắn size giày nào phù hợp với bạn? Vì còn nhiều yếu tố cấu tạo và đặc điểm bàn chân ảnh hưởng đến việc chọn giày của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào bảng đo size giày nữ dưới đây để chọn size giày phù hợp với đôi chân nhé

Đo kích thước bàn chân và cách tính size giày bóng đá phù hợp

Có một lời khuyên dành cho bạn là không nên lấy thông số kích thước của bàn chân hay của một đôi giày đã cũ để áp vào khi mua một đôi giày mới. Bởi sẽ luôn có “sai số” nếu mua mà không mang thử vào đôi chân của bạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để sắm một đôi giày bằng việc lựa chọn và thử trực tiếp. Với sự phát triển của công nghệ, mọi người thường rất chịu chi để order và đặt hàng online những đôi giày chính hãng từ “bển” chuyển về.

Tìm hiểu bảng quy chuẩn về size giày

Để không bị “hớ” sau khi nhận giày, việc đầu tiên là bạn hãy tìm hiểu hệ thống quy chuẩn size giày trên thế giới, cũng như cách chuyển đổi qua lại giữa chúng.

Khi đã hiểu và nắm rõ các thông số, tôi chắc chắn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ, bối rối khi lên website của các hãng giày dép và lạc giữa các khái niệm như : size 6UK, size 5US, size 40.5EU, size 26CM…

Bảng quy đổi size giày chuẩn US – Việt Nam – CM

Trên thế giới hiện nay đang sử dụng 4 bảng quy chuẩn size giày:

1. Size giày chuẩn Anh : UK

Size giày UK ( United Kingdom) được sử dụng ở Vương quốc Anh (gồm nước Anh, Scotland, Irland và Wales)

Hệ thống size UK được dựa trên chiều dài khuôn giày (tên tiếng anh: Last), và được tính theo công thức sau:

Size UK = (3 x Chiều dài last tính bằng inch) – 25

Do kích thước last lớn hơn kích thước bàn chân (từ mũi đến gót) từ 13 đến 20mm nên công thức có thể được tính dựa trên kích thước xấp xỉ và bù trừ khoảng từ 1-2 cm.

Size UK ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 23

Ví dụ: chân mình dài 22cm = 8,66141 inch. Quy đổi theo công thức trên sẽ ra size UK là 2,5 (tương đương với size 4.5US)

2. Size giày US chuẩn Mỹ

Size US (United States) được sử dụng ở khu vực Bắc Mỹ (Mỹ và Canada). Cách tính size của US tương tự như của UK, chỉ khác hệ số sử dụng trong công thức. US là 24, UK là 25

Size giày được tính dựa trên công thức:

Size US ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 20.5

3. Size EU – Chuẩn Châu Âu

Size EU được sử dụng ở Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và đa số các nước Châu Âu khác. Nó cũng được sử dụng ở Trung Đông, Hong Kong và Việt Nam. Hệ thống này cũng được tính trên chiều dài của khuôn giày, nhưng theo đơn vị Paris point (1 Paris point = 2/3 cm).

Công thức tính như sau: Size EU = 3/2 x Chiều dài last tính bằng cm

Do chiều dài last luôn hơn hơn chiều dài bàn chân khoảng 1.5cm nên chúng ta có thể sử dụng công thức dưới đây để tính size EU trực tiếp từ chiều dài bàn chân

Size EU = 3/2 x (Chiều dài bàn chân tính bằng cm + 1.5)

Ví dụ: chân mình 22. Tính theo công thức trên sẽ là size 38EU (tương đương size 7US), khoảng size 36-37 Việt Nam.

4. Size CM – chuẩn Châu Á

Size CM (centimet) được sử dụng phổ biến ở Nhật. Đây là hệ thống size dễ gây nhầm lẫn nhất cho người mua vì thông tin không đồng nhất giữa nhiều trang web.

Lời khuyên cho bạn, kích thước CM sử dụng trong các bảng chuyển đổi size thường gặp trên các trang web bán giày là kích thước của khuôn giày (last), không phải là kích thước bàn chân. Bạn nào đo chiều dài bàn chân theo CM sau đó đổi ra size US hay EU bảo đảm sai 100%.

Bạn cần phải cộng thêm 1.5cm đến 2cm trên kích thước bàn chân rồi quy đổi mới chính xác. Ví dụ: chân mình dài 22cm, cộng thêm 1.5cm nữa là 23.5cm , quy đổi ra size 7-7.5US , tương đương với size từ 37-38 của Việt Nam. .

Có nghĩa là các bảng size giày chỉ mang tính chất tham khảo tượng trưng. Các hãng giày chưa chắc tính toán size theo đúng các công thức trên. Qua đó mới thấy việc chọn size giày hay chuyển đổi size giày qua lại giữa các hệ thống khác nhau luôn có những sai số nhất định.

Ngoài ra, bạn còn phải cộng thêm cả độ giày đôi tất bạn thường mang để bù trừ vào kích thước size giày.

Bởi vậy không thử size giày tận chân thì không có gì chắc chắn cả.

Bạn không nên cứng nhắc tính size giày dựa trên công thức hay theo thói quen. Nếu size giày bạn đang mang là size 37, nhiều khả năng đôi giày kế tiếp bạn chọn mua có thể là size 36 hoặc nhảy lên 38.

Hy vọng bài viết cung cấp kiến thức hữu ích trong việc chọn đo size giày khi mua hoặc nhờ tư vấn trên các hệ thống bán đồ thể thao online như Yousport

Xem tất cả giày bóng đá tại Yousport